Quy hoạch-Chiến lược >> Định hướng Phát triển
(Đăng lúc: 24/06/2014 02:36:08 PM)
Định hướng Phát triển

     1. Kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện phát triển bền vững, an ninh quốc phòng đảm bảo.

Xây dựng và phát triển trở thành một trọng điểm phát triển của tỉnh Quảng Ngãi có cơ cấu kinh tế hợp lý là công nghiệp - dịch vụ - nông, lâm, ngư nghiệp hàng hóa. Đến năm 2025, kinh tế lãnh thổ huyện Bình Sơn đóng góp khoảng 60-65% giá trị sản xuất của tỉnh; thu nhập bình quân đầu người gấp 2 lần mức thu nhập bình quân đầu người của tỉnh. Trên địa bàn huyện có 3 đô thị với kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội hoàn chỉnh và xây dựng đồng bộ là đô thị Vạn Tường, đô thị Châu ổ và đô thị Dốc Sỏi. Mạng lưới kết cấu hạ tầng trên địa bàn huyện được xây dựng đồng bộ. Chênh lệch vùng về phát triển giữa các xã thuộc Khu kinh tế Dung Quất và các xã ngoài Khu kinh tế Dung Quất được thu hẹp dần.

     2. Khu vực trọng điểm phát triển của huyện là Khu kinh tế Dung Quất.

Tiếp tục đầu tư phát triển theo quy hoạch của một khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực bao gồm: công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, đô thị và nông, lâm, ngư nghiệp. Trong đó trọng tâm là phát triển công nghiệp lọc - hóa dầu - hóa chất; các ngành công nghiệp có quy mô lớn bao gồm: công nghiệp cơ khí, đóng và sửa chữa tàu biển, luỵên cán thép, sản xuất xi măng, các ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng và các ngành công nghiệp khác gắn với việc khai thác hiệu quả cảng nước sâu Dung Quất, sân bay Chu Lai và có sự hỗ trợ về dịch vụ hậu cần của các đô thị Vạn Tường, đô thị Dốc Sỏi.

     Đây sẽ là một trong những trung tâm đô thị - công nghiệp - dịch vụ của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và là một trong những đầu mối giao lưu quốc tế quan trọng khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

     3. Khu vực ngoài Khu kinh tế Dung Quất:

sẽ phát triển mạnh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển dịch vụ, công nghiệp vệ tinh phục vụ cho Khu kinh tế Dung Quất và các ngành công nghiệp khác, nông nghiệp phát triển theo hướng hình thành các vành đai nông nghiệp, thực phẩm phục vụ các đô thị và khu kinh tế.

     Hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn được phát triển và đồng bộ. Mạng lưới đô thị trung tâm huyện và các trung tâm cụm xã, thị tứ được hình thành. Đời sống nhân dân trong huyện được cải thiện với thu nhập bình quân đầu người gấp 1,5-1,7 lần so với hiện nay. Bộ mặt kinh tế – xã hội 3 xã miền núi Bình An, Bình Minh, Bình Khương và các thôn bản miền núi được thay đổi theo hướng tiến bộ và giảm chênh lệch về đời sống vật chất và tinh thần so với mức bình quân của huyện.

     Tuy nhiên đời sống của người dân thôn quê vẫn còn khó khăn. Do vậy, định hướng phát triển trong Huyện, điều quan trọng là phải thấy hết vai trò quan trọng mang tính quy luật trong quá trình tích cực đẩy mạnh và gắn sự nghiệp phát triển nông nghiệp và nền kinh tế nông thôn với những ưu tiên công nghiệp hoá và hiện đại hoá của huyện nói riêng của đất nước nói chung.

 

 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Tin đọc nhiều
ALBUM ẢNH
VIDEO
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu

® Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Bình Sơn
Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 055.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi