Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Triển khai các hoạt động nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

03/06/2022

Với mục đích tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, giáo viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em trong việc thực hiện Luật Trẻ em, các chính sách, pháp luật liên quan đến trẻ em; thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả, nhất là trong gia đình. Quan tâm, tạo mọi điều kiện, vận động nguồn lực để trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh. UBND huyện Bình Sơn ban hành Kế hoạch Triển khai các hoạt động nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 với chủ đề: "Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em" và các thông điệp:

- Trẻ em phải được an toàn trong ngôi nhà của mình.

- Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng.

- Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em.

- Kiên quyết phòng, chống bạo lực trẻ em trong gia đình.

- Hãy lên tiếng để ngăn chặn mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em.

- Gọi 111 để thông báo, tố giác mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em.

- Số 111 - tiếp nhận thông tin mọi lúc, bảo vệ trẻ em mọi nơi.

Trong Kế hoạch cũng đưa ra các hoạt động chính của tháng hành động vì trẻ em năm 2022, đó là:

- Hoạt động truyền thông và nâng cao nhận thức, kỹ năng của gia đình, cộng đồng về chung tay bảo vệ trẻ em; thông báo, tố giác các hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em, bóc lột sức lao động trẻ em về các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả, nhất là phòng, chống xâm hại tình dục và bạo lực trẻ em trong gia đình, tai nạn thương tích với trẻ em.

- Hoạt động hỗ trợ, chăm sóc trẻ em: Tổ chức thăm, tặng quà, phối hợp trong việc trao học bổng và hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi và trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19; xây dựng các điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em; Thực hiện tốt công tác hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bóc lột, bỏ rơi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt theo Nghị định số 56/2017/NĐ-CP ngày 09/5/2017 của Chính phủ.

Theo đó, Huyện tặng 50 suất quà (04 suất: 1.000.000 đồng/suất; 46 suất 500.000 đồng/suất bằng tiền mặt) ở 22 xã, thị trấn (mỗi xã, thị trấn 02 suất; riêng xã Bình Thanh, Bình Tân Phú và thị trấn Châu Ổ, mỗi xã, thị trấn 04 suất). Lãnh đạo huyện sẽ thăm, tặng quà 04 em ở xã Bình Trung và Bình Long có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

- Hoạt động tăng cường quyền tham gia của trẻ em với Kế hoạch tổ chức Diễn đàn trẻ em cấp huyện và tham gia Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh. Tổ chức các hình thức và hoạt động phù hợp để thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em nhằm để trẻ em bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình để lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương gặp gỡ, thăm dò và lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của trẻ em đối với các vấn đề về trẻ em hoặc liên quan đến trẻ em; hướng dẫn trẻ em về kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, phòng, chống bạo lực xâm hại trẻ em; kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và các vấn đề liên quan đến trẻ em phù hợp với đội tuổi, vùng miền, mức độ trưởng thành và phát triển của trẻ.

- Hoạt động kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh; triển khai việc lập danh sách bàn giao, tiếp nhận và quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại địa phương; tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè, văn hóa, vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao, du lịch, tham quan, giao lưu,…với nội dung bổ ích, hình thức phù hợp, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Tổ chức các hoạt động câu lạc bộ, đội, nhóm của trẻ em; các chương trình, hoạt động do trẻ em khởi xướng và thực hiện tại địa phương để trẻ em học các kỹ năng tự bảo vệ khi tham gia mạng xã hội và sử dụng các phương tiện kỹ thuật số an toàn. Các tổ chức được phép tiếp nhận trẻ em vào các khóa giáo dục, rèn luyện trong kỳ nghỉ hè phải bảo đảm an toàn cho trẻ em; bổ sung, lồng ghép nội dung về kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, phòng, chống bạo lực, xâm hại, phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước cho trẻ em. Chủ động thực hiện các giải pháp, hoạt động phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em.

Có thể nói, Kế hoạch triển khai các hoạt động nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 của UBND huyện Bình Sơn là hoạt động tích cực nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động toàn dân và các tổ chức tham gia các hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tham gia thực hiện các chính sách, chương trình, kế hoạch, dịch vụ đáp ứng quyền của trẻ em, phòng ngừa hành vi vi phạm quyền của trẻ em gắn với Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” vận động mọi nguồn lực xã hội đầu tư, chăm sóc, hỗ trợ cho trẻ em trên địa bàn huyện Bình Sơn./.

Tin ảnh: Kim Ngân

Bạn thấy website này thế nào?
% Votes
100% 1
a. Rất đẹp
0% 0
b. Đẹp
0% 0
c. Bình thường
0% 0
d. Xấu

Total Votes: 1

Visitor Tracking

number-of-user-onlile: 1814

total-visitor: 3817077

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi