Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Quy tập hài cốt hai cha con là liệt sĩ

12/04/2022

Ngày 12/4/2022, Ban CHQS huyện Bình Sơn phối hợp với Phòng LĐTB và XH huyện cùng chính quyền xã Bình Tân Phú và gia đình tổ chức quy tập hài cốt hai cha con là liệt sĩ Phan Đợm và liệt sĩ Phan Là ở thôn Liêm Quang, xã Bình Tân Phú về làm lễ truy điệu và an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Bình Tân, xã Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn.

Những năm cuối thập kỷ 60, địch tổ chức lực lượng chiếm đóng các vị trí trọng yếu, mang tính chiến thuật ở địa bàn huyện Bình Sơn. Gây khó khăn trong việc củng cố các cơ sở cách mạng của ta. Trưởng thành từ vùng đất giàu truyền thống cách mạng Bình Tân Phú, đồng chí Phan Đợm đã sớm thoát ly và trở thành cơ sở cách mạng vững chắc, tin cậy, giúp Bộ đội chủ lực và Lực lượng vũ trang địa phương tảo trừ tay sai cho địch, che chở, nuôi giấu và tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở mật hoạt động ngay trong lòng địch. Nối tiếp truyền thống gia đình và ý chí giải phóng quê hương của người cha ruột, đồng chí Phan Là đã theo cha làm cách mạng, giữ chức Tiểu đội trưởng Du kích xã. Ngày 20/11/1969, trong lúc cùng người cha ruột là đồng chí Phan Đợm dẫn đường cho cán bộ của ta hoạt động trong lòng địch trở về căn cứ thì bị tay sai, chỉ điểm dẫn địch đến phục kích. Đồng chí Phan Là đã nghi binh, đánh lừa địch, kiên cường chiến đấu để cho cha mình là đồng chí Phan Đợm dẫn đường, bảo vệ an toàn cho đoàn cán bộ trở về cứ và đồng chí Phan Là đã anh dũng hy sinh. Nén lại nỗi đau mất con trai ruột và cũng là người đồng chí, đồng đội tin cậy, đồng chí Phan Là tiếp tục củng cố cơ sở, triển khai các phương án hầm bí mật, khu vực hoạt động an toàn cho cách mạng. Sáng ngày 06/4/1971, khi đang bảo vệ cho cuộc họp của cơ sở cách mạng trong cứ điểm Hóc Sằm thì phát hiện có thám báo địch, đồng chí Phan Đợm đã tạo cớ thu hút địch về hướng khác để tiêu diệt, trong trận chiến không cân sức, đồng chí Phan Đợm đã hy sinh để cơ sở mật được an toàn.
     Trong những ngày tháng Tư lịch sử này, công tác quy tập hài cốt liệt sĩ của các cơ quan chức năng thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các liệt sĩ đã ngã xuống cho độc lập dân tộc, thống nhất nước nhà. Góp phần xoa diệu nỗi đau chiến tranh, sự mất mác vô giá của gia đình, thân nhân liệt sĩ.

Tin ảnh; Đức Minh

Bạn thấy website này thế nào?
% Votes
100% 1
a. Rất đẹp
0% 0
b. Đẹp
0% 0
c. Bình thường
0% 0
d. Xấu

Total Votes: 1

Visitor Tracking

number-of-user-onlile: 1643

total-visitor: 3816879

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi