Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Nông dân Bình Nguyên khắc phục diện tích cây trồng bị ngập úng đổ ngã

05/04/2022

( Nhiều diện tích lúa ở Bình Nguyên bị ngã đỗ sau đợt mưa lớn)

Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua khiến nhiều diện tích lúa đông xuân 2021 - 2022 đang trong giai đoạn làm đòng trên địa bàn xã Bình Nguyên bị ngập úng ngã đổ. Ngay sau khi thời tiết trở lại bình thường bà con nông dân tranh thủ khắc phục thiệt hại và thu hoạch những diện tích lúa đã chín.

Nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây ra, hiện nay bà con nông dân xã Bình Nguyên tiến hành thu hoạch những diện tích lúa chân cao sạ sớm đã chín trên 90% theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Chị Nguyễn Thị Định, một nông dân ở xã Bình Nguyên cho biết: năm nay lúa đông xuân phát triển tốt, năng suất dự kiến đạt cao hơn các năm trước. Gia đình làm 3 sào lúa, trong đó có 1 sào đã chín chuẩn bị thu hoạch thì trời đổ mưa liên tiếp mấy ngày, khiến ruộng lúa ngã đỗ. Giờ trời nắng ráo trở lại, gia đình tranh thủ thu hoạch, vì lúa ngã nằm bẹp dưới ruộng nên không thể thuê máy gặt mà gia đình phải gặt tay.

 Vụ này nông dân xã Bình Nguyên gieo sạ trên 400 ha lúa. Trong số này diện tích lúa bị ngã đổ do mưa lớn chiếm khoảng 10%. Ngoài ra, một số diện tích cây rau màu như ớt, đậu phụng, bắp cũng bị ngập và ngã đỗ. Tranh thủ thời tiết nắng ráo nông dân đã ra đồng khai thông cống rãnh, để nước nhanh thoát; đồng thời vun gốc cho các loại cây trồng bị ngập úng.

Ông Nguyễn Tài Thịnh, Chủ tịch UBND xã Bình Nguyên cho biết:Trong vụ này địa phương quán triệt đầy đủ lịch thời vụ, biện pháp chăm sóc phòng trừ sâu bệnh cho lúa và nông dân tích cực chăm sóc, bón phân đúng định kỳ nên cây lúa phát triển tốt. Địa phương cấp thuốc diệt chuột; đồng thời khuyến khích nông dân làm hình nộm, cắm bạt ni lông nhằm hạn chế chuột căn phá cây trồng. Năm nay các trà lúa ở xã đều phát triển tốt, dự kiến cho năng suất cao hơn các năm trước. Tuy nhiên trận mưa gió trái mùa vừa qua, khiến nhiều diện tích bị đỗ ngã, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.  Hiện nay xã đã chỉ đạo các HTX hướng dẫn nông dân thu hoạch các diện tích lúa vụ đông xuân 2021 – 2022 đã chín; huy động phương tiện hỗ trợ tiêu úng trên các cánh đồng để hạn chế thiệt hại về sản xuất. Đối với những diện tích lúa đang bị đổ ngã nhưng chưa đến ngày thu hoạch thì có biện pháp sớm giữ cho mặt ruộng khô ráo để vừa hạn chế hạt lúa lên mộng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho máy cắt khi vào thu hoạch, hạn chế bị lầy bùn. Đối với lúa làm đòng chuẩn bị trổ cần thoát nước nhanh, sau khi thời tiết tạnh ráo tiến hành phun bổ sung phân bón lá siêu kali để cây lúa nhanh chóng phục hồi và thúc đẩy lúa trổ nhanh. Bên cạnh đó khi thu hoạch các hội đoàn thể huy động hội đoàn viên phụ giúp nông dân tham gia gặt lúa, nhất là hội viên đang bị ốm đau hoặc đang là Fo cách ly điều trị tại nhà../.

Bài, ảnh: Nguyên Hương

Bạn thấy website này thế nào?
% Votes
100% 1
a. Rất đẹp
0% 0
b. Đẹp
0% 0
c. Bình thường
0% 0
d. Xấu

Total Votes: 1

Visitor Tracking

number-of-user-onlile: 1978

total-visitor: 3820506

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi