Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Lan tỏa phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở huyện Bình Sơn

27/05/2022

( Vườn ươm keo của ông Cần)

Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở huyện Bình Sơn đã có có sức lan toả và thu hút ngày càng nhiều hội viên tham gia góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.

Nhiều hội viên nông dân ở huyện đã mạnh dạng triển khai thực hiện và nhân rộng các mô hình kinh tế, đưa các cây con giống mới vào trồng trọt, chăn nuôi góp phần nâng cao đời sống, vươn lên làm giàu chính đáng. Qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, tiêu biểu;  có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của  huyện ngày càng  giàu đẹp. 

Ông Lê Văn Cần, 62 tuổi ở xã Bình Hiệp là một trong những gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của huyện, của tỉnh nhiều năm liền. Trước đây kinh tế gia đình ông chỉ ở mức trung bình, bởi nguồn thu nhập chủ yếu dựa vào nông nghiệp với 10.000 m2 đất sản xuất lúa và cây hoa màu, hiệu quả kinh tế thấp. Nhưng với quyết tâm nổ lực vươn lên trong cuộc sống, năm 2008 ông quyết định thay đổi cách thức làm ăn  đầu tư thực hiện mô hình sản xuất vườn ươm cây keo để bán phục vụ trồng rừng. Năm 2010 ông vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm nên chỉ gieo ươm số lượng ít từ 1 triệu đến 1,5  triệu cây /năm chủ yếu là cây keo hạt.  Khi đã có nguồn vốn và kinh nghiệm ông mạnh dạn đầu tư trang thiết bị vật tư bằng hệ thống phun sương và chuyển sang làm cây keo giâm hom.

Bằng sự nổ lực phấn đấu vươn lên của bản thân và gia đình trong phát triển kinh tế; ông Cần đã thành công với nghề ươm cây keo lai giâm hom,. Hiện nay, bình quân mỗi năm vườn ươm của ông cung ứng ra thị trường khoảng 4 triệu cây keo giâm hom và giải quyết việc làm cho  10 đến 12 lao động với mức thu nhập từ  5,5 đến 6 triệu đồng/người /tháng. Sau khi trừ chi phí gia đình ông có thu nhập từ 250 đến 300 triệu đồng/năm. Trong thời gian đến gia đình ông dự tính sẽ mở rộng qui mô sản xuất vườn ươm lên 20.000 m2 nhằm nâng cao thu nhập cho gia đình, góp phần cùng với bà con địa phương đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

( Ông Tâm đang chăm sóc vườn chanh đang kỳ cho trái)

Còn ông, Phan Xuân Tâm ở  thôn Tây Phước xã Bình Kkương,  trước đây, trên 3 ha đất vườn tạp, ông thường trồng mì, cao su, nhưng hiệu quả thấp, thu nhập bấp bênh. Năm 2017, ông Tâm tham quan học hỏi các mô hình hay ở các huyện trong tỉnh; ông quyết định chuyển đổi sang trồng cây ăn quả như sầu riêng, bơ, bưởi da xanh, thơm… Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên các loại cây trong vườn đều phát triển tốt phần lớn cây trồng đều cho trái. Thời điểm này đến khu vườn của ông ai cũng xuýt xoa khi nhìn vườn bưởi trĩu quả. Trong số 150 cây bưởi thì có 50 cây đang cho quả.  Hiện nay, khu vườn của ông không chỉ có bưởi, có chanh mà đầy đủ các loại cây ăn trái. Hiện tại trong vườn có hơn 4500 cây ăn quả các loại gồm bưởi, chanh, bơ, sầu riêng, thơm... Ngoài ra ông còn trồng 9 ha rừng keo, đầu tư 1200m 2 làm 2 trại trại nuôi gà, bình quân mỗi lứa nuôi 12,000 con, mỗi năm nuôi 36.000 con. Tổng thu nhập của gia đình mỗi năm trên 200 triệu đồng. Dự định trong thời gian đến, ông trồng thêm 4000 gốc thơm và chuyển đổi 2 ha keo sao trồng cây quất.

( Đàn bò lai của anh Phạm Đình Minh)

Còn anh Phạm Đình Minh, một nông dân ở xã Bình Nguyên,  nổi tiếng với mô hình chăn nuôi bò lai hơn 10 năm qua. Để tăng thêm thu nhập thì phải nuôi bò với số lượng lớn nên anh đầu tư chuồng trại cơ bản và đầu tư vốn mua thêm bò lai về nuôi. Những năm qua, anh luôn duy trì đàn bò lai từ 28 đến 30 con. Với anh để chăn nuôi hiệu quả, ngoài việc chọn lựa con giống tốt, có nguồn gốc rõ ràng, thì người chăn nuôi cần phải chú trọng tiêm phòng vắc xin phòng bệnh định kỳ cho đàn bò, cũng như thường xuyên vệ sinh chuồng trại đảm bảo luôn sạch sẽ, thoáng đãng vào mùa hè và đủ ấm vào mùa đông, chế độ dinh dưỡng đảm bảo, kết hợp thức ăn thô-xanh.

Qua phong trào  nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đến nay ở huyện Bình Sơn đã có 14.000 hộ đạt tiêu chuẩn sản xuất kinh doanh giỏi các cấp Từ những tấm gương tiêu biểu  như trên trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và mức sống nông dân, qua đó, giúp cho người nông dân đổi mới suy nghĩ, cách làm, xây dựng nhiều mô hình hiệu quả, sáng tạo để làm giàu cho bản thân, cho gia đình và góp phần xây dựng quê hương./.

Bài, ảnh: Nguyên Hương

Bạn thấy website này thế nào?
% Votes
100% 1
a. Rất đẹp
0% 0
b. Đẹp
0% 0
c. Bình thường
0% 0
d. Xấu

Total Votes: 1

Visitor Tracking

number-of-user-onlile: 1752

total-visitor: 3817999

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi