Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Bình Sơn: Gương sáng lão thành cách mạng 75 năm tuổi Đảng

04/07/2022 19:13    314

Tuổi đã cao nhưng Bác Bùi Ái Nam thường xuyên đọc sách báo

Một ngày hạ tuần tháng 6 năm 2022 tôi có dịp cùng trò chuyện với Bác Bùi Ái Nam cán bộ lão thành cách mạng, nguyên là Phó Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện. Mặc dù đã bước vào tuổi “xưa nay hiếm” nhưng bác vẫn còn rất khỏe mạnh, giọng nói hào sảng và tinh thần minh mẫn.

Bác Bùi Ái Nam, sinh năm 1926,  sinh ra và lớn lên ở quê hương xã Bình Trung anh hùng và hiện đang sinh sống tại Thị trấn Châu Ổ. Bác  vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng năm 1949, những ngày đầu khốc liệt của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc Việt Nam. Với nhiệt huyết sục sôi của người thanh niên xứ Quảng, nhận thức đầy đủ về lý tưởng của Đảng, Bác đã dành trọn cuộc đời mình để phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước. Được hun đúc bởi truyền thống quật cường của quê hương và dân tộc, Bác sớm giác ngộ cách mạng, nhiệt huyết tham gia phong trào cách mạng tại Bắc Tây Nguyên, thường vụ Huyện ủy Kon PLông, năm 1954 Bác tập kết ra Bắc tham gia học tập và công tác tại phòng Tổng hợp của vụ trồng trọt Bộ Nông lâm, năm 1962 Bác tình nguyện vào Miền Nam là ủy viên thường vụ Ban nông nghiệp Khu ủy Khu 5 công tác và tham gia hoạt động cách mạng.  Sau ngày giải phóng đất nước 1975 Bác trở về quê hương Bình Sơn, trong suốt thời gian công tác, Bác từng đảm đương nhiều vị trí lãnh đạo tại  huyện; nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn. Sau khi nghỉ hưu về với đời thường, Bác vẫn tích cực tham gia công tác tại địa phương; Chủ tịch Hội Đông y huyện, Chủ tịch Hội khuyến học huyện Bình Sơn.

Bác Bùi Ái Nam chụp hình lưu niệm với Cố Thủ Tướng Phạm Văn Đồng

 Cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Bùi Ái Nam với biết bao gian nan thử thách nhưng Bác đã vượt qua, một lòng theo Đảng, gắn bó góp sức nhỏ của mình cùng với với nhân dân để đi đến thắng lợi cuối cùng là giành độc lập dân tộc. Giờ đây, ở tuổi 96, Bác vẫn sống, bình dị hạnh phúc bên cụ bà với đàn con cháu đều có cuộc sống ổn định.  Tuy Tuổi đã  cao nhưng  Bác vẫn thường xuyên  rèn luyện thể dục, đọc sách, báo để tinh thần khỏe mạnh và thư giãn tâm hồn.

     75 năm tuổi Đảng, 96 năm tuổi đời, khi nhắc đến Huy hiệu Đảng vừa được nhận, niềm vui, niềm tự hào lại ánh lên rạng rỡ trong đôi mắt Bác.  Bác Bùi Ái Nam cán bộ lão thành cách mạng bộc bạch:  “Vào đảng lúc 24 tuổi, tuổi cũng gần một trăm, cảm thấy tự hào, phấn khởi vì mình thực hiện được lẽ sống, trung thành với Đảng đến bây giờ gần trọn đời.”

Những kỷ niệm, huân chương được Bác lưu giữ cẩn thận

       Với những cống hiến to lớn cho phong trào cách mạng cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ông Bùi Ái Nam đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhì, Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất, Huân chương chống Pháp cứu nước hạng Ba…, Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng và nhiều phần thưởng cao quý khác.

    Nói về đảng viên, cán bộ lão thành cách mạng Bùi Ái Nam,  đồng chí Võ Văn Tâm, UVBTV Huyện ủy- Bí thư Đảng ủy thị trấn Châu Ổ cho biết: Bác Nam là một người có uy tín, trách nhiệm, mặc dù tuổi cao Bác vẫn thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân trong  tổ dân phố, con cháu trong gia đình nêu cao tinh thần đoàn kết, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Việc bác được trao tặng huy hiệu 75 năm tuổi Đảng không những là vinh dự của bác mà còn là niềm tự hào của Đảng bộ  thị trấn Châu Ổ chúng tôi. Những cống hiến trong quá trình hoạt động cách mạng của người đảng viên lão thành cách mạng chính là tấm gương sáng để các con cháu và nhân dân noi theo, góp sức cống hiến cho sự nghiệp chung của Đảng, sự phát triển của quê hương Bình Sơn Anh hùng.

    Chia tay  Bác Bùi Ái Nam, tôi còn nhớ như in cái siết tay đầy thân thiết và tình cảm. Bác nói: “Còn sống, còn sức thì thấy việc gì ích nước, lợi cho cộng đồng, cho tập thể thì  cố gắng mà  làm. Chớ câu nệ. Việc nào vừa sức của mình thì xung phong, cống hiến, góp phần xây dựng quê hương ngày càng  giàu đẹp./.

Bài, ảnh: Quỳnh Liên

Visitor Statistic

Currently Online: 551

Total Visit: 6521587

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

ipv6 ready