Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Bình Đông tổ chức phiên tòa giả định

21/06/2022

( Phiên tòa giả định tuyên truyền về phòng chống ma túy)

Nhằm đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy; ngày 19/6/2022, Đoàn xã Bình Đông phối hợp với Công an xã, Đoàn khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ngãi (cụm thi đua số 3) tổ chức "phiên tòa giả định" xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội mua bán, tàng trữ chất ma túy tại Trường THCS Bình Đông với sự tham gia của hơn 500 ĐVTN, học sinh trên địa bàn xã.

Các tình huống tại Phiên tòa giả định được chuẩn bị chu đáo, dàn dựng như một phiên tòa thật do các bạn ĐVTN thể hiện. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên và Luật sư đã phân tích, đánh giá làm rõ nguyên nhân, điều kiện khách quan, chủ quan, hoàn cảnh dẫn đến con đường phạm tội của các bị cáo và  hậu quả các bị cáo phải gánh chịu là đưa ra xét xử với hình phạt nghiêm khắc đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

( Tình huống giả định các đối tượng mua bán máy túy trong trường học bị Công an bắt giữ)

Phiên tòa  giả đã tái hiện vụ án hình sự phạm tội về mua bán, tàng trữ ma túy và một số tình huống pháp lý thường gặp trong cuộc sống; làm “mềm hóa” những quy định của pháp luật; đưa các tình huống pháp lý về gần hơn với tâm lý của người tham dự.

                   ( Các bị cáo trong phiên tòa giả định)

 Thay vì phải nhớ những điều khoản, quy định một cách máy móc, khô khan thì mọi người sẽ nhớ đến hành vi vi phạm của các “bị cáo” trong buổi xét xử để từ đó tránh những vi phạm tương tự liên quan đến tinh thần tự giác chấp hành quy định của pháp luật. 

           ( Giải đáp những thắc mắc về ma túy cho học sinh )

Tại phiên toà, ban tổ chức cũng đã giải đáp một số thắc mắc của các bạn ĐVTN, học sinh về Luật phòng, chống ma tuý, đặt một số câu hỏi liên quan đến tình tiết của phiên tòa và một số tình huống dẫn đến phạm tội ma túy, rút ra bài học cho các ĐVTN, học sinh tham dự phiên tòa.

                          ( Quang cảnh phiên tòa giả định)

 Thông qua phiên toà giả định cho thấy đây là một trong những hoạt động sáng tạo, mô hình, cách làm mới trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật thu hút được sự quan tâm, theo dõi của người xem, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trên địa bàn../.

Tin, ảnh: Nguyên Hương

Visitor Tracking

number-of-user-onlile: 2074

total-visitor: 3892276

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi