Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Bình Khương chăm sóc cây trồng vụ hè thu

31/05/2022

( Nông dân chăm sóc cây trồng vụ Hè Thu)

Xã Bình Khương nằm ở khu tây của huyện Bình Sơn, trong sản suất nông nghiệp địa phương không hưởng lợi nguồn nước Thạch Nham mà chủ yếu dựa vào nguồn nước hồ đập. Vì vậy sau khi thu hoạch xong vụ lúa đông xuân, nông dân địa phương khẩn trương cày ải làm đất gieo sạ vụ lúa hè thu năm 2022.

Ông Nguyễn Hồng Thắng, Chủ tịch UBND xã Bình Khương cho biết: Rút kinh nghiệm từ các năm trước, năm nay nông dân gieo sạ lúa Hè thu sớm hơn khoảng 2 tuần so với lịch thời vụ chung của huyện  nhằm tránh lúa bị khô hạn vào cuối vụ. Các năm trước nông dân gieo sạ trễ, nhiều diện tích không đủ nước làm đất cũng như nước tưới. Năm nay việc gieo sạ của nông dân gặp thuận lợi hơn do thời tiết thường xuyên có mưa, nguồn nước dữ trữ ở các hồ đập nhiều nên nông dân ai nấy cũng xuống giống sớm hơn kế hoạch và kết thức vụ gieo sạ trước ngày 20/5 vừa qua. Vụ lúa hè thu năm nay, xã gieo sạ 144 ha với các giống như  THiên Hương 6, ĐH815-6, Hà Phát 3, TBR1, v.v, tăng 4 ha so với vụ hè thu trước. Để đảm bảo nguồn nước tưới, trước khi vào vụ sản xuất, ban giám đốc HTX đã huy động gần 200 xã viên ra quân nạo vét hệ thống kênh mương nội đồng; đồng thời kiểm tra các hồ chứa nước xem mực nước dự trữ và có kế hoạch tu sửa, nạo vét nhằm đảm bảo tưới cho cả vụ. Bên cạnh đó khuyến cáo bà còn xã viên tưới tiêu hợp lý, tiết kiệm nguồn nước; đồng thời lên phương án các biện pháp chống hạn.

Ông Nguyễn Thọ, Chủ nhiệm HTX NN Bình Khương cho biết: năm nay nguồn nước tưới ở xã ổn định hơn các năm trước, hiện tại nguồn nước đảm bảo tưới cho các cánh đồng,  chưa có vùng nào bị thiếu nước. Tuy nhiên hồ Bình Yên qua kiểm tra cho thấy bị rò rỉ xuống cấp nên sợ cuối vụ nắng hạn kéo dài cây trồng hưởng lợi từ hồ này bị thiếu nước. Hồ này không chỉ phục vụ tưới  cho 15 ha cây trồng ở thôn Bình Yên mà còn phục vụ tưới cho khoảng 15 ha ở xã Bình Minh.  Vì vậy HTX cũng mong muốn cấp trên đầu tư hỗ trợ nguồn vốn để sửa chữa nhằm đảm bảo nguồn nước tưới cho cây trồng. Để vụ sản xuất lúa trong hè thu đạt năng suất và sản lượng cao, trước thời điểm chuẩn bị xuống giống, HTX tuyên truyền vận động  bà con xã viên áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chọn những giống lúa chất lượng cao. HTX cũng đã chuẩn bị 1,5 tấn giống các loại và khoảng 25 tấn phân bón để cung ứng cho xã viên. Hiện nay phần lớn diện tích lúa đang bước vào giai đoạn bón phân đợt 1 và tỉa dặm. HTX đã hướng dân bà con nông dân các biện pháp phòng trừ sâu bệnh, nhất là sâu năng và ốc bươu vàng đang phát sinh.

Mặc dù nguồn nước tưới vụ hè thu tương đối đảm bảo, thế nhưng HTX cũng đã xây dựng phương án phòng chống hạn cho cây trồng, đặc biệt chú ý những vùng thường xảy ra khô hạn trước đây và các hồ đập bị rò rỉ, có kế hoạch bố trí máy bơm để bơm tưới nếu xảy ra khô hạn. Cùng với việc chăm  sóc diện tích lúa hè thu,  nông dân ở xã còn chăm sóc 30 ha bắp, 40 ha đậu phụng và 25 ra ra màu khác.

Với sự chuẩn bị tốt cho vụ sản xuất, nhất là khuyến khích nông dân áp dụng các biện pháp khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, hy vọng vụ lúa hè thu năm 2022 trên địa bàn xã Bình Khương sẽ đạt năng suất và sản lượng cao, góp phần tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình cho bà con nông dân./.

Bài, ảnh: Nguyên Hương

Visitor Tracking

number-of-user-onlile: 2337

total-visitor: 3892938

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi