Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Điện lực Bình Sơn: Cải tạo lưới điện gắn với xây dựng nông thôn mới

05/05/2022

Công nhân ngành điện kểm tra trạm biến áp

Những năm gần đây, Điện lực Bình Sơn đã có nhiều nỗ lực trong việc tiếp nhận, nâng cấp và cải tạo lưới điện nông thôn để nâng cao năng lực cung ứng điện an toàn, hiệu quả cho khách hàng trên địa bàn huyện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

   Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó tiêu chí số 4 về “Điện” là một trong các tiêu chí được cấp ủy, chính quyền và nhân dân  huyện Bình Sơn đặc biệt quan tâm cần ưu tiên thực hiện. Vì vậy, xác định đây là nhiệm vụ trong tâm, Điện lực Bình Sơn đã xây dựng kế hoạch, có các giải pháp để thực hiện xây dựng, cải tạo nâng cấp hệ thống lưới điện đảm bảo theo tiêu chí nông thôn mới  trên địa bàn huyện.

   Chủ trương bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành điện quản lý được thực hiện ở huyện Bình Sơn từ tháng 7 năm 2019. Tiếp nhận và cải tạo lưới điện đối với 10 xã gồm: Bình Long, Bình Dương, Bình Thới, Bình Mỹ, Bình Phước, Bình Thanh Tây, Bình Thanh Đông, Bình Nguyên, Bình Chánh, và xã Bình Minh. Khối lượng tiếp nhận ở 10 xã là  21.330 công tơ các loại, khoảng 134,405km đường trục hạ thế vào các khu dân cư, với tổng mức đầu tư khoảng 30 tỷ đồng. Phần lớn đều xuống cấp, không bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn cấp điện, chất lượng điện áp kém, tổn thất điện năng rất cao lên đến 15%. Sau khi tiếp nhận, quản lý, Điện lực Bình Sơn đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể như: Thành lập nhóm quản lý kiểm tra lưới điện hạ áp nông thôn, xử lý khắc phục các điểm xung yếu, phát quang hành lang tuyến không để cây cối va quẹt vào dây dẫn làm tổn hao điện năng và dễ gây ra mất an toàn lưới điện. Đồng thời, lập kế hoạch, triển khai công tác kiểm tra sử dụng điện, phúc tra chỉ số công tơ đối với những lộ đường dây, Trạm biến áp công cộng có tỷ lệ tổn thất tháng sau cao hơn tháng trước, theo dõi các thông số vận hành lưới điện và tăng trưởng phụ tải để có kế hoạch vận hành, cải tạo lưới điện, luân chuyển và nâng dung lượng chống quá tải các trạm biến áp, xử lý kịp thời các trạm biến áp có sự cố nhằm đảm bảo cấp điện ổn định cho mọi đối tượng khách hàng.

   Xã Bình Long, là 1 trong 10 xã thuộc dự án được Điện lực Bình Sơn tiếp nhận và cải tạo lưới điện. Trước năm 2018 nguồn điện ở xã thuộc Công ty cổ phần Điện Xây dựng - Dịch vụ - Môi trường
huyện Bình Sơn quản lý, năm 2019 theo chủ trương bàn giao lưới điện về cho Điện lực Bình Sơn quản lý. Từ nguồn vốn của ngành điện, xã Bình Long, được đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp  6 trạm biến áp phân phối và thay mới hàng nghìn mét đường dây lưới điện nông thôn. 

   Tại các xã được tiếp nhận, cải tạo lưới điện, người dân được hưởng chính sách giá điện của Chính phủ nên có sự đồng thuận, nhất trí cao. Trao đổi với bà Nguyễn Thị Huy, ở thôn Long Hội,  xã Bình Long phấn khởi cho biết; “ Trước kia điện  ở thôn  chúng tôi yếu lắm, rất khó khăn cho việc sản xuất, sinh hoạt của bà con. Từ khi ngành điện quan tâm cải tạo lưới điện,  mấy năm nay điện mạnh lắm không yếu như trước nữa. Tôi rất phấn khởi, nhờ Đảng, Nhà nước đã quan tâm đến dân, bà con cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ và ngành điện....”. 

    Ông Phạm Đình Dương- Phó Chủ tịch UBND xã Bình Long chia sẻ: “Từ khi Điện lực Bình Sơn tiếp nhận bán lẻ đến hộ dân nông thôn, những khiếm khuyết về điện nông thôn đã từng bước được tháo gỡ, đường dây cũ kỹ trước kia được cải tạo, nâng cấp nên chất lượng điện không ngừng tăng lên, tạo điều kiện cho địa phương hoàn thành tiêu chí số 4 về điện trong việc xây dựng nông thôn mới”. 

   Còn tại xã Bình Thạnh, thuộc địa bàn khu kinh tế Dung Quất nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt và  sản xuất kinh doanh của người dân rất lớn, trước năm 2020 nguồn lưới điện hạ áp nông thôn ở địa phương 5.737m do Hợp tác xã điện Bình Thạnh quản lý. Mặc dù trong quá trình quản lý vận hành,  HTX điện năng đã có nhiều nỗ lực nâng cao chất lượng lưới điện phục vụ nhân dân, song phần lớn hệ thống điện nông thôn do HTX dịch vụ điện năng quản lý được đầu tư xây dựng cách đây hàng chục năm, ít được đầu tư sửa chữa lớn nên đã bộc lộ tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Người dân không được thụ hưởng trực tiếp chính sách giá điện của Chính phủ, không được hưởng các chính sách hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ thu nhập thấp…Từ tháng 10 năm 2021 Điện lực Bình Sơn đã hoàn trả vốn và tiếp nhận đầu tư lưới điện hạ áp nông thôn  từ hợp tác xã dịch vụ điện Bình Thạnh.  Hệ thống điện ở địa phương được xây mới hệ thống đường dây, trạm biến áp theo hướng tinh gọn, hiện đại; đồng thời chú trọng thực hiện các biện pháp kỹ thuật và quản lý, đa dạng hóa các dịch vụ chăm sóc, mang đến tiện ích tối đa cho khách hàng.

   Bà Trương Thị Ánh Trinh ở xã Bình Thạnh cho biết: “gia đình có kinh doanh Photocopy, trước đây, lưới điện do hợp tác xã Bình Thạnh quản lý việc cung cấp điện không ổn định, lúc có lúc không, nhất là vào giờ cao điểm. Từ khi Điện lực Bình Sơn tiếp nhận quản lý, chất lượng điện đã nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, nếu bị sự cố, chỉ cần gọi điện thoại là lập tức có người đến sửa ngay, không phải chờ đợi lâu”. 

    Đến thời điểm đầu tháng 4 năm 2022 việc thi công cải tạo lưới điện trên địa bàn huyện Bình Sơn  đã đạt tiến độ 90%. Đối với lưới điện tại hợp tác xã Bình Hiệp, hiện nay Điện lực Bình Sơn cũng đã tiếp nhận lưới điện để bán điện cho nhân dân trên địa bàn. Đồng thời triển khai đầu tư cải tạo lưới điện, dự kiến hoàn thành trong quý 2/2022.

  Trao đổi với chúng tôi,  Ông Lữ Xuân Ấn - Giám đốc Điện lực Bình Sơn cho biết: “Đến nay Điện lực Bình Sơn đã tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn và bán lẻ đến khách hàng 100%, sau 3 năm tiếp nhận, Ngành điện tiếp tục đầu tư nâng cấp, mở rộng lưới điện trung hạ áp và TBA đến các khu dân cư; việc cải tạo hệ thống lưới điện đã mang lại thuận lợi trong sinh hoạt, sản xuất của người dân góp phần vào thay đổi cuộc sống ở nông thôn về nhiều mặt, đến nay hầu hết các xã đã đạt tiêu chí về điện trong xây dựng nông thôn mới”.

   Sau hơn 4 năm chuyển giao cải tạo, nâng cấp điện lưới về ngành Điện quản lý, hệ thống điện nông thôn trên địa bàn Bình Sơn đã thay đổi rõ rệt; giảm thất thoát điện năng do nhiều hộ dân phải sử dụng chung trạm biến áp và đường dây truyền tải điện đi xa, đầu tư, nâng cấp đảm bảo mỹ quan, an toàn cho người sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi để ngành nghề sản xuất phát triển. Đến nay, huyện Bình Sơn đã có 22 xã, thị trấn đều có điện lưới quốc gia, số hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia an toàn hiệu quả trên địa bàn huyện đã đạt 98%.

     Với những nỗ lực và hiệu quả hoạt động cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện nông thôn, Điện lực  Bình Sơn đã góp phần cùng các địa phương trên địa bàn huyện hoàn thành chương trình xây dựng NTM theo đúng kế hoạch. Kết quả đó là động lực quan trọng để đơn vị tiếp tục nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, chung tay cùng với các địa phương còn lại trên địa bàn huyện hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM và đưa huyện trở thành huyện  NTM vào cuối năm 2023./.

Bài, ảnh: Quỳnh Liên

Visitor Tracking

number-of-user-onlile: 2397

total-visitor: 3923705

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm xuất bản: PCT UBND huyện

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi