Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH SƠN

Huyện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết nguyên đán 2021

29/01/2021 14:55    158

Dịp Tết người dân ưu tiên lựa chọn hàng Việt Nam chất lượng cao

Chưa đầy 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đây là thời điểm tiêu thụ thực phẩm nhiều nhất trong năm, nhu cầu mua sắm các mặt hàng như thịt, bánh, kẹo, mứt, bia, rượu tăng mạnh. Vì vậy bảo đảm chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP) đang được ngành chức năng ở huyện Bình Sơn quan tâm nhằm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng

Ông Huỳnh Công Thư, Trưởng phòng y tế huyện Bình Sơn cho biết: Nhằm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021; Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện đã xây dựng kế hoạch kiểm tra các cơ sở kinh doanh buôn bán thực phẩm nhằm tăng cường các hoạt động quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm với mục tiêu kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm, tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm. Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra các xã thị trấn, tập trung kiểm tra vào các nhóm thực phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân. Hướng dẫn người dân cách lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn; qua đó nâng cao việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm; phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp Tết...

Chị Nguyễn Thị Hiền ở xã Bình Thạnh bày tỏ: Thời điểm gần tết, các mặt hàng hóa thực phẩm đa dạng nên rất sợ mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng. Vì vậy chị mua thực phẩm rau quả, hay bánh mứt đều mua tại cửa hàng người quen và xem kỹ lưỡng nhãn mác bao bì. Chị lựa chọn những mặt hàng có xuất sứ rõ ràng, thời hạn sử dụng còn dài thì mới mua, như vậy mới yên tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chị Nguyễn Thị Hà, một chủ cửa hàng tạp hóa ở xã Bình Đôngcho biết: Thời điểm cuối năm của hàng nhập về nhiều mặt hàng bánh kẹo, mứt, rượu bia nhưng tất cả đều có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó người tiêu dùng cũng rất thông thái, họ chọn mua những mặc hàng uy tín, đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng

Huyện cũng đã có Quyết định phê duyệt kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2021. Theo đó Đoàn kiểm tra của huyện đã chia thành 2 đợt thực hiện kiểm tra các cơ sở, đợt 1 từ ngày 18/1 đến ngày 02/2/2021 và từ ngày 22/2 đến ngày 6/3/2021. Nội dung kiểm tra tập trung vào các nội dung như  thủ tục giấy tờ có liên quan, điều kiện cơ sở vật chất trang thiết bị con người; quy trình sản xuất chế biến thực phẩm; nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, các quy định khác có liên quan và lấy mẫu xét nghiệm khi cần thiết. Đối với đợt 1, Đoàn đã và đang kiểm tra các cơ sở kinh doanh ăn uống ở các xã Bình Thạnh, Bình Dương, Bình Châu và tại các chợ Bình Châu, Bình Đông, Nước Mặn xã Bình Nguyên và chợ Châu Ổ. Thông qua đợt kiểm tra sẽ kịp thời phát hiện ngăn chặn đề xuất các cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời tuyên truyền pháp luật về an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm

Hiện tại trên địa bàn huyện đang có 1.631 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm  trong đó tuyến huyện có 141 cơ sở, tuyến xã có 1490 cơ sở. Năm 2020 ngành chức năng ở huyện đã kiểm tra 270 lượt  cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm tuyến huyện và 1944 lượt tuyến xã.  Kết quả tỷ lệ cơ sở đtạ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm chiếm trên 87%. Ngành chức năng cũng đã mở 16 lớp tập huấn cho gần 500 chủ cơ sở, người trực tiếp chế biên; cấp mới giấy cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho 194 cơ sở nâng tổng số lên 1066 cơ sở cam kết. Ngoài ra ngành chức năng còn, lấy 938 mẫu thực phẩm kiểm nghiệm bằng test nhanh, đạt 169%KH, số mẫu kiểm nghiệm đạt gần 99%.

          Ngoài công các tăng cường kiểm soát của cơ quan chức năng, người nội trợ hãy là người tiêu dùng thông thái, chủ động lựa chọn các sản phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình và bản thân; đồng thời người sản xuất chế biến phải có trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán sắp đến./.

Bài ảnh: Nguyên Hương

Visitor Statistic

Currently Online: 793

Total Visit: 7802662

Cổng thông tin điện tử huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Trưởng Ban biên tập: Phạm Quang Sự - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn

Điện thoại: 0255.3851261; Email: binhson@quangngai.gov.vn;

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

ipv6 ready